By - - ปิดความเห็น บน ใช้ครีมบำรุงผิวยังไง?ให้ประโยชน์และไม่เกิดโทษ

          เคยรู้กันบ้างหรือเปล่า? ว่าครีมที่เราใช้กันอยู่ทุกวันให้ประโยชน์หรือว่าให้โทษเรากันแน่! เคยสงสัยกันไหม ใช้ครีมที่แสนจะราคาแพง บางครั้งเป็นแบรนด์เนมเลยด้วยซ้ำ แต่ผลที่ได้ ไม่เคยได้ดั่งใจเลยสักครั้ง เพราะอะไร??? มาดูกันเลยคะ ก่อนอื่นเราต้องรู้กันก่อนว่าขั้นตอนในการทาครีมนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะละเลยไม่ได้ เพราะถ้าหากเราทาครีมไม่ถูกวิธี ถึงจะเป็นแบรนด์ดังก็คงไม่ช่วยอะไรเราไม่ได้ แถมยังอาจจะพาสิวเจ้าปัญหามาสร้างกองทัพกันจนเพลินบนใบหน้าเราได้นะค่ะ

1.เลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศ
บ้านเราเป็นเมืองร้อนที่มีสภาพอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว เพราะฉะนั้น ครีมที่เหมาะกับผิวแบบเราๆ จึงควรเป็นครีมประเภทที่ควบคุมความมันและบางเบากว่าครีมทั่วๆ ไป หรือ Oil Free อาจจะเป็นวอเตอร์เบส ลิคควิด หรือแบบเจลเบสก็ได้ ซึ่งครีมประเภทนี้จะช่วยอุ้มน้ำไม่ทำให้ผิวของคุณแห้งตึงอีกด้วยค่ะ และที่สำคัญอย่าลืมเลือกครีมที่ระบุว่า Non-comedogenic ด้วยนะ เพราะมันคือ เครื่องการันตีว่าครีมตัวนี้ได้ผ่านการทดสอบว่าสูตรและส่วนผสมนั้นไม่ก่อให้ เกิดสิวและการแพ้นั่นเองค่ะ

2.ดูส่วนผสม
ถ้าเป็นไปได้พยายามเลือกครีมที่ปราศจากส่วนผสมของนํ้าหอมจะดีกว่า เพราะน้ำหอมจะไวต่อแสงแดดและในบางครั้งส่วนผสมในนํ้าหอมก็อาจจะมีสารเคมีที่ ทำให้ผิวคุณแพ้ได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้น ส่วนผสมจึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อครีมเลยล่ะ

3.ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ต้องได้มาตรฐาน
ควรเลือกซื้อครีมที่ได้มีการทดสอบมาตรฐานต่างๆ แล้ว เช่น Nonallergic หรือ Hypoallergenic คือครีมผ่านการทดสอบว่าปลอดภัยจากการแพ้หรือการแพ้ต่ำมาก และผ่านการทดสอบว่าสูตรและส่วนผสมในครีมจะไม่ก่อให้เกิดสิวค่ะ แต่ถ้าให้ดีก่อนใช้ควรลองทดสอบกับผิวของตัวเองดูก่อนนะคะ เพราะผิวของบางคนก็อาจจะแพ้ครีมได้ง่ายเช่นกัน

4.ก่อนใช้ต้องทดสอบก่อน
เมื่อซื้อครีมมาแล้ว ก็อย่าเพิ่งใจร้อนรีบใช้กันนะคะ เพราะว่าครีมบางตัวถึงแม้ว่าจะมีราคาสูงลิบลิ่ว แต่ในบางครั้งส่วนผสมในครีมก็อาจจะไม่ถูกกับหน้าเราก็ได้ค่ะ ดังนั้น ให้คุณลองทดสอบโดยการทาครีมไว้ที่กกหูหรือข้อพับแขนดูก่อน รอดูผลประมาณ 24-48 ชั่วโมง ถ้าผิวบริเวณนั้นยังเป็นปกติก็ถือว่าคุณใช้ครีมตัวนี้ได้ แต่หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผื่นแดงหรือจะเป็นอาการคันก็ควรทิ้งไปได้เลยค่ะ เพราะมันจะทำให้ผิวของคุณแพ้ได้

 

รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)