By - - ปิดความเห็น บน สาเหตุของอาการเจ็บหัวนม

สาเหตุของอาการเจ็บหัวนม ที่วันนี้ทางเราเอามาบอก อาจจะยังไม่ใช่อาการทั้งหมดที่คุณผู้หญิงทั้งหลายประสบอยู่ แต่เป็นเพียงบางอาการแค่นั้น สำหรับคุณสาวๆคนไหน กลัวอันตรายหรือมีอาการเจ็บแบบเรื้อรัง ทางเราแนะนำให้พบแพทย์ ดีที่สุดนะคะ

1. เกิดการกระแทก เนื่องจากเต้านมเป็นส่วนที่บอบบาง เมื่อเกิดการกระแทกหรือชนกับอะไรมาแรง ๆ จะรู้สึกเจ็บได้ง่ายมาก ๆ ซึ่งบางรายอาจจะรู้สึกเจ็บระบมไปหลายวันเลยทีเดียว

2. เกิดการเสียดสี สำหรับใครที่ไม่ชอบใส่เสื้อชั้นในเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ หัวนมจะเกิดการเสียดสีกับเสื้อผ้าโดยตรง และถ้าหากเสียดสีเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็จะเกิดการระคายเคืองตามมา ทำให้รู้สึกเจ็บหัวนมได้นั่นเอง

3. เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อผู้หญิงโตเป็นสาวมากขึ้น จะเข้าสู่ช่วงของการเจริญเติบโต ซึ่งนั่นก็หมายรวมไปถึงการขยายของขนาดเต้านมที่ใหญ่ขึ้นด้วย โดยช่วงนี้สาว ๆ ก็มักจะมีอาการคัดตึงและเจ็บหัวนมอยู่บ่อย ๆ และเมื่อโดนสัมผัสนิดหน่อยก็จะรู้สึกเจ็บกว่าปกติ
 4. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย  เมื่อระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง เต้านมจะไวต่อความรู้สึกและมีอาการเจ็บหัวนมและคัดเต้านมขึ้นมา โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นในช่วงที่มีการตกไข่ช่วงกลางระหว่างรอบเดือน ซึ่งอาการเจ็บนี้จะหายไปเองเมื่อประจำเดือนมาแล้ว

5. รับประทานยาคุมกำเนิด สำหรับคุณผู้หญิงคนไหนที่รับประทานยาคุมกำเนิดแล้วรู้สึกเจ็บหัวนมและเต้านม สิ่งนี้เป็นอาการข้างเคียงของการรับประทานยา ซึ่งอาการนี้มักจะพบในผู้ที่เพิ่งรับประทานยาคุมกำเนิดใหม่ หากรับประทานนาน ๆ ไป อาการเจ็บหัวนมนี้ก็จะหายไปเอง

6. ตั้งครรภ์ ช่วงตั้งครรภ์ในระยะแรกเริ่ม ประมาณ 1-4 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ หน้าอกจะคัดตึงและบวมใหญ่ขึ้นทำให้มีอาการเจ็บหัวนมตามมา เนื่องจากเต้านมกำลังเตรียมสร้างน้ำนม โดยอาการเจ็บนี้จะหายไปหลังจากตั้งครรภ์ผ่านไปประมาณ 10-12 สัปดาห์

7. เนื้อเยื่อรอบท่อน้ำนมอักเสบ สำหรับสาเหตุนี้บริเวณเต้านมจะมีก้อนแข็ง ๆ หรือมีอาการบวมแดงร่วมด้วย เวลากดหรือสัมผัสโดนจะยิ่งเจ็บบริเวณหัวนม ซึ่งเป็นอาการของการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบท่อน้ำนมนั่นเอง แต่ทั้งนี้อาการนี้ก็อาจพบได้ไม่บ่อยนัก ถ้าหากเป็นแล้วแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

8. ใกล้หมดประจำเดือน เมื่อถึงวัยใกล้หมดประจำเดือน ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเทอโรนในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น ๆ ลง ๆ ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้มีอาการเจ็บหัวนม ปวดหัว เหวี่ยงวีน และขี้หงุดหงิดตามมา ซึ่งเป็นอาการของการเริ่มเข้าสู่วัยทองนั่นเอง

9. แพ้สารเคมี อย่างที่รู้ ๆ กันว่าเต้านมเป็นส่วนที่บอบบางสำหรับผู้หญิง ดังนั้นอาการแพ้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างเช่น สบู่ ยาสระผม ก็อาจเป็นสาเหตุให้ก่อให้เกิดอาการเจ็บหัวนมได้เช่นกัน และโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะมีผื่นคันตามมาด้วย

10. ทำกิจกรรมทางเพศ หลังทำกิจกรรมทางเพศ ผู้หญิงอาจจะเกิดอาการเจ็บหัวนมและเต้านมตามมาได้ เนื่องจากมีการทำกิจกรรมกับคู่นอนที่ค่อนข้างรุนแรงเกินไป

 

รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)