By - - ปิดความเห็น บน แว่นกันแดด สำคัญต่อดวงตาหรือไม่

โทษของรังสีที่มากับแสงแดด ทำร้ายเราอย่างรุนแรงถ้าไม่ป้องกัน ผู้คนสมัยใหม่ให้ความสำคัญกับการป้องกันตนเองจากรังสียูวีเอ ยูวีบีที่มาสัมผัสกับร่างกายเรา ปกป้องผิวพรรณและหน้าตาด้วยเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่มิดชิด แฟชั่นถุงแขนสำหรับสาว ๆ หรือหมวกปีกกว้างมีสไตล์ก็เป็นที่นิยมยามอยู่กลางแจ้ง แต่หลาย ๆ คนมัวแต่ปกป้องผิวจนละเลยสิ่งที่สำคัญที่ถูกแดดทำลายอย่างมากคือ ดวงตา

แสงยูวีเอที่มีความยาวคลื่นกว่ายูวีบี จะทะลุทะลวงเข้าไปในชั้นผิวหนังทำลายเซลล์ที่ดีภายในร่างกาย สำหรับดวงตาก็ไม่เว้นเช่นกัน การปล่อยให้ดวงตาเผชิญแสงจัดจ้านอยู่บ่อย ดวงตาจะค่อยๆ ถูกทำลาย จอประสาทตาจะค่อย ๆ เสื่อมลง จนสร้างปัญหาในการมองเห็นในที่สุด
หาอุปกรณ์ปกป้องดวงตาทุกครั้งที่ผจญแดด “แว่นกันแดด” คือ ของจำเป็นสำหรับสุขภาพตา บางคนอาจจะรู้สึกว่า “เว่อร์”กับการต้องใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ออกแดด แต่สำหรับคนที่ติดแว่นกันแดดและหลงใหลในความสวยงามของเครื่องประดับชิ้นเอก บนในหน้า คุณเธอเหล่านั้นได้ประโยชน์มหาศาลจากการป้องกันดวงตาที่มีค่าให้อยู่คู่สวย บนใบหน้าได้นานแสนนาน

ปัญหาสุขภาพตาที่พบบ่อย

แสงแดดเป็นตัวสร้างอนุมูลอิสระในการทำร้ายเซลล์นัยน์ตา โรคจอประสาทตาเสื่อม เป็น โรคยอดนิยมที่มาแรง เป็นได้กับผู้คนทุกวัย สร้างปัญหาให้กับคนจำนวนมาก สาเหตุมาจากการปล่อยให้ตาต้องไปผจญแดดบ่อย ๆ โดยมี่การปกป้อง
ตาต้อกระจก เป็นตาที่ถูกอนุมูลอิสระจากรังสียูวีทำลายเป็นระยะเวลานาน และขาดสารอาหารที่เข้าไปต่อต้านอนุมูลอิสระ มักเกิดในผู้สูงอายุ แต่สามารถป้องกันได้จาการใส่แว่นกันแดดที่ดีและทานอาหารต้านอนุมูลอิสระ

เลือกแว่นกันแดดที่ดี

-อย่าเลือกแว่นที่ราคาถูกเกินไปหรือที่คุณไม่แน่ใจในคุณภาพ แว่นราคาถูกอาจแค่ดูสีมืดแต่ไม่กรองแสง ม่านตาคุณขยายมาก ยิ่งถูกทำลายมาก ยิ่งใส่ยิ่งมีโทษ ข้อสังเกตถ้าคุณใส่แล้วไม่สบายตา รู้สึกล้า อย่าได้นำมาใช้อีก

-เลือก แว่นที่ปกป้องรังสียูวีได้ เพราะแว่นบางอย่างกรองเฉพาะแสงแต่ไม่กรองรังสี ซึ่งดวงตาและผิวรอบดวงตาก็จะถูกทำร้ายได้ ริ้วรอยก็เกิดขึ้น

-วัสดุที่ดีสำหรับแว่นคือโพลีคาร์บอเนต กรองแสงได้ 100 %

-สวมแว่นเสมอ เมื่อออกกลางแจ้ง แม้วันที่ครึ้มแดด แต่รังสียูวีมีอยู่ทั่วไป

-สีเลนส์ที่ธรรมชาติที่สุดคือ เทาออกเขียว ใส่แล้วจะสบายตา

เลือกแว่นให้เข้ากับใบหน้า

ห้ามใส่แว่นที่มีรูปทรง คล้ายกับรูปหน้าคุณเด็ดขาดในทางตรงข้ามสิ่งที่คุณต้องทำคือ เลือกแว่นที่ขัดแย้งกับรูปหน้าของคุณ เพื่อปรับให้ภาพรวมของรูปหน้าดูสมดุลและพอดีกัน

1. ใบหน้ารูปกลม ห้ามใส่แว่นกลมเพราะจะยิ่งเพิ่มความกลมของใบหน้าให้ชัดขึ้นอีก แว่นทรงใหญ่สามารถใส่ได้ แต่ต้องเลือกเชฟเหลี่ยมหรือแบบวงรีที่มีส่วนหนึ่งตัดเป็นเหลี่ยม

2. ใบหน้ารูปไข่ เป็นความโชคดีของคนรูปหน้าเรียวจริงๆ ใส่แว่นตากันแดดออกมาดูสวยกับทุกทรง

3. ใบหน้าเหลี่ยม หลักเลี่ยงแว่นเหลี่ยมไว้เลย ควรเลือกแว่นที่มี curve สวยๆ เพื่อนำมาเบรกความเหลี่ยมของรูปหน้า

4. ใบหน้ายาว รูปหน้านี้มีความใกล้เคียงกับรูปหน้าเรียว แต่อาจมีปัญหาที่หน้าผากโหนกสูงหรือมีคางยื่น แว่นที่เหมาะกับคนรูปหน้านี้ ควรจะเป็นแว่นขนาดใหญ่ที่สุดกว่าทุกรูปหน้าที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ เพื่อลดพื้นที่หน้าลง ช่วยปรับเสปซหน้าให้พอดี แต่จะเลือกใส่เป็นเชฟไหนก็ได้ ทรงเหลี่ยม ทรงกลม ทรงเชิด ได้หมด

“คนไทยควรเลือกแว่นตากันแดดเมื่อพอใส่แล้วเห็นคิ้วขึ้นมานิดนึง อย่าปล่อยให้เฟรมบดบังคิ้วหมด เพราะจะทำให้หน้าดูสั้นมาก ควรใส่แว่นที่เผยให้เห็นคิ้วบ้าง จะเห็นแค่หางคิ้วหรือหัวคิ้วนิดนึงก็ได้”

รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)