By - - ปิดความเห็น บน สุขภาพผู้หญิงกับการตั้งครรภ์ จะหาหมอสูตินารีเวชที่ถูกใจได้อย่างไร

สำหรับคุณผู้หญิงแล้ว  การมีหมอสูติฯที่ถูกใจไว้สักคนเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่ง  เพราะว่าสุขภาพของผู้หญิงมีหลายเรื่องที่ต้องคอยรับการใส่ใจดูแลซับซ้อนกว่าผู้ชายมาก  และมีหลายภาวะทางสูตินรีเวชที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้หญิง  เริ่มกันตั้งแต่เริ่มเป็นสาวเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ การตั้งครรภ์ กระทั่งถึงวัยทอง  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปวดท้องประจำเดือน โรคทางสูตินรีเวช เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่  หรือเนื้องอกในอุ้งเชิงกรานที่ผู้หญิงยุคนี้เป็นกันมาก การมีซีสต์ (ถุงน้ำ) ที่เต้านม การตั้งครรภ์ที่ไม่มีหรือมีภาวะแทรกซ้อนต้องมีหมอสูติฯคอยดูแล การเข้าสู่วัยทอง หรือที่ร้ายแรงสำหรับผู้หญิง คือ มะเร็งของระบบสืบพันธุ์  และโรคกระดูกพรุน ฯลฯ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจคำว่า “หมอที่ถูกใจ”  เสียก่อนว่า  ไม่จำเป็นต้องเป็นแพทย์ที่มีชื่อเสียง ไม่ใช่หมอที่มักจะตามใจคนไข้  แต่หมายถึงหมอที่ใส่ใจในสุขภาพของคุณอย่างจริงจัง  มีประสบการณ์  ใส่ใจในการดูแลรักษา  ตอบตำถามของคุณอย่างเต็มใจ  และให้คำแนะนำด้วยข้อมูลชัดเจน  รวมทั้งเก็บความลับข้อมูลส่วนตัวของคุณได้เป็นอย่างดี

การเริ่มต้นหาหมอสูติ-นรีเวช  ให้ถูกใจ

คุณควรพบหมอสูติ-นรีเวช  ในขณะที่คุณยังมีสุขภาพดีอยู่  อาจจะเริ่มต้นด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี  รวมทั้งตรวจทางนรีเวชไปพร้อมกันด้วยเลย  แล้วลองติดตามผลกับหมอท่านนั้นดู  โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสุภาพสตรีที่เข้าสู่วัย  30  ปีขึ้นไป  หรือหญิงที่แต่งงานแล้ว  ควรเริ่มตรวจภายในและเต้านม

การพบสูติ-นรีแพทย์  ในขณะที่คุณยังมีสุขภาพดี  มีข้อดีคือ ถ้าหากว่าคุณเคยพบแพทย์มาก่อน  แล้ววันหนึ่งเมื่อคุณป่วยด้วยโรคทางสูติ-นรีเวชขึ้นมา  คุณสามารถไปหาหมอที่คุณถูกใจได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาในการสืบค้นว่าจะไปหาหมอคนไหนดี

1. ค้นหารายชื่อของหมอจากหลาย ๆ แหล่ง เช่น ขอคำแนะนำจากญาติมิตร  เพื่อนฝูง  ใครว่าหมอท่านไหนดี  คุณก็ควรจดชื่อ  สถานที่  และตารางออกตรวจของคุณหมอท่านนั้น ๆ ไว้  แล้วเลือกหมอท่านที่คุณสนใจมากที่สุด  ลองไปขอตรวจสุขภาพดูก่อน

2. อีกวิธีที่มักจะไม่ค่อยผิดหวังคือ คุณอาจขอคำแนะนำจากหมอประจำตัวด้านอื่น ๆ ที่ดูแลคุณอยู่แล้ว  ให้แนะนำสูติแพทย์ที่ท่านรู้จักให้ก็น่าจะดี

ควรถามอะไรเมื่อรู้สึกจะถูกใจ

1. ในยามฉุกเฉิน  จะมาพบหมอได้ที่ไหน  อย่างไร

2. หมอออกตรวจที่โรงพยาบาลใดบ้าง  ขอทราบตารางวัน เวลาที่ออกตรวจในแต่ละแห่งด้วย

3. จำเป็นต้องนัดล่วงหน้าทุกครั้งหรือไม่  หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามปัญหา  ขอคำแนะนำจากหมอ  หรือ พยาบาลทางโทรศัพท์ จะสะดวกหรือไม่

4. หากหมอไม่มาออกตรวจ  จะสามารถพบหมอท่านไหนแทนได้บ้าง  หรือจะฝากให้หมอท่านไหนดูแลแทน

5. สืบหรือขอทราบข้อมูลว่าหมอท่านที่คุณรักษาคุณอยู่  มีความชำนาญด้านใดเป็นพิเศษ  เช่น บางท่านชำนาญด้านสูติ  การดูแลการตั้งครรภ์  บางท่านชำนาญด้านการรักษาผู้มีบุตรยาก  บางท่านชำนาญด้านนรีเวช  บางท่านเชี่ยวชาญด้านมะเร็งทางนรีเวช  บางท่านชำนาญด้านวัยทอง  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้หากคุณทราบ  คุณก็สามารถเลือกพบหมอตามความต้องการ และเหมาะสมกับสุขภาพของคุณได้

หลังจากได้หมอสูติที่ถูกใจแล้ว  ควรถามตัวเองว่า

1. หมอและพยาบาลที่คุณได้พบมานั้น  มีอัธยาศัยไมตรีดีหรือไม่

2. คุณได้ทุกคำตอบ  จากทุกคำถามที่คุณสงสัยหรือไม่

3. การเข้าตรวจครั้งนี้เป็นไปอย่างเร่งรีบหรือไม่

4. เห็นด้วยกับหลักการรักษาของหมอท่านนี้หรือไม่

5. สถานพยาบาลที่คุณไปหาหมอ  สะดวกต่อการเดินทางหรือไม่  ห่างไกลแค่ไหน  อย่าลืมคำนึงถึงยามฉุกเฉินเผื่อไว้บ้าง  โดยเฉพาะการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน

ถ้าคุณประมวลผลแล้วเป็นที่น่าพอใจ  ก็ขอแสดงความยินดีด้วย  แต่ถ้าไม่เป็นไปตามที่คิด  คุณก็ต้องมองหาหมอสูติฯคนอื่นต่อ ๆ ไป  จนกว่าจะได้พบคนที่ถูกใจและดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง  แต่ก่อนที่จะตัดสินใจว่าหมอคนไหนเป็น  “หมอที่ถูกใจ”  สำหรับคุณ   ก็ต้องเปิดใจยอมรับว่าหมอแต่ละคนก็มีความชำนาญ  ประสบการณ์  และสไตล์ต่างกัน  ในขณะที่คนไข้แต่ละคนก็มีความต้องการต่างกัน   ดังนั้นทางที่ดีที่สุดในการหาหมอแต่ละท่านนั้น  คุณควรให้เวลาการรักษาต่อเนื่อง  พยายามสื่อสารกันให้ดีที่สุดกับหมอที่คุณรับการรักษาอยู่  เพื่อที่จะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดด้วย

สุขภาพของสตรี  โดยเฉพาะทางสูติ-นรีเวช  ไม่จำเป็นต้องรอให้มีอาการผิดปกติเกิดขึ้นก่อน  จึงค่อยไปหาหมอ  แต่คุณควรบรรจุไว้เป็นหนึ่งในแผนการตรวจสุขภาพประจำปีด้วยเลย  เนื่องจากโรคของสตรีหลาย ๆ โรค  หากตรวจพบแต่เนิ่น ๆ และรีบรักษา  ก็มีโอกาสหายขาดได้  และทำให้มีสุขภาพที่ดีได้ตลอดไป

 

โดย พล.ต.รศ.นพ.ธีรศักดิ์  ธำรงธีระกุล และทีมแพทย์ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก  ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช

รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)