By - - ปิดความเห็น บน 8 เคล็ดลับ แก้ปัญหานอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ! เป็นอะไรที่ค่อนข้างทรมาน ง่วงแทบตายแต่ทำยังไงก็ไม่ยอมหลับ…ปัญหานี้ขจัดได้ง่ายๆ กับ เคล็ดลับในวันนี้ที่ทางเรามาบอกให้ึุณๆทั้งหลายได้ลองใช้กัน เพื่อหลับที่ง่ายสบายและไม่ต้องทรมานอีกต่อไป…

 1. ผ่อนคลายในช่วงเวลา 1 ชั่วโมงก่อนหลับนั้น ควรทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายอย่างการอ่านหนังสือ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่กระตุ้นให้สมองตื่นตัว เพื่อให้ร่างกายพร้อมที่จะหลับสนิท
 2. หลีกเลี่ยงแสงสีขาวในช่วงเวลาตอนเย็น เพราะจะทำให้ร่างกายเข้าใจว่าเป็นช่วงเช้า ทำให้ตื่นและไม่อาจนอนหลับได้
 3. นอนบนที่นอนและหมอนที่สบาย ซึ่งนอกจากจะต้องนุ่ม สบาย เหมาะแก่การนอนหลับแล้ว เรื่องสุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญ จำเป็นต้องดูว่าเครื่องนอนนั้นไม่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้หรือไม่ โดยปกติแล้วชุดเครื่องนอนมักใช้งานได้อยู่ระหว่าง 9-10 ปี จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด
 4. จัดห้องนอนให้เรียบร้อย โดยจัดให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการนอน ซึ่งควรมีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป ไม่มีเสียงใดๆ รบกวนการนอน ไม่มีแสงส่องเข้ามาถึงในห้อง ไม่เว้นแม้แต่เสียงกรนของเพื่อนร่วมห้อง โดยอาจพึ่งอุปกรณ์ช่วยอย่างม่านกันแสงได้ ผ้าปิดตา ที่ปิดหู ก็ช่วยได้เยอะ
 5. ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นการออกกำลังกายหนักก็ได้ เพียงขยับเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าช่วงเวลาใดของวัน เว้นเสียแต่ว่าการออกกำลังกายนั้นจะมาเบียดเบียนเวลานอนของคุณ
 6. ถ้าหากใครมีปัญหานอนไม่หลับ ให้หลีกเลี่ยงการนอนงีบระหว่างวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกลางวัน แม้ว่าจะช่วยเพิ่มพลังระหว่างวันก็ตาม เพราะจะทำให้ไม่ง่วงเวลากลางคืน
 7. กำหนดเวลานอนให้ชัดเจนในตาราง ไม่ว่าจะตอนตื่นหรือหลับไม่เว้นแม้แต่วันหยุด เพื่อให้นาฬิกาชีวิตจดจำเวลาของร่างกายได้ เมื่อถึงเวลาก็จะรู้สึกง่วงนอนทันที
 8. หากนอนไม่หลับ มาตรการสุดท้ายคือหาอะไรทำ หรือไปห้องอื่นๆ ทำกิจกรรมต่างๆ จนรู้สึกว่าเหนื่อยเต็มที่ หยิบเอาอุปกรณ์ไม่จำเป็นออกจากเตียงนอนให้หมด ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ ใช้นอนอย่างจริงจังเท่านั้น
รีวิวบทความนี้
  คะแนนรวม

  บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

  User Rating: 0 (0 Votes)