By - - ปิดความเห็น บน สุขภาพดีจาก…ธรรมชาติรอบตัว

วันนี้ทางเรามีเคล็ดลับการต้านโรคง่ายๆ ด้วยพืชผักหาได้ง่ายๆ ใกล้ๆตัวเราค่ะ…กินเป็นทั้งอาหารบำรุงร่างกายและยังต้านโรคได้อีกด้วย มาดูกันเลยนะคะว่ามีอะไรบ้าง

111326

 • หัวปลี  บ้านใครที่ปลูกต้นกล้วยย่อมมีหัวปลีให้ได้กินกันตลอดเรื่อยๆ แน่นอน สำหรับหัวปลีนั้นเรายังนิยมนำมาทำอาหารทานได้อีกหลายเมนูด้วยค่ะ อย่างเมนูยอดนิยมก็คือ แกงเลียง ทอดมันหัวปลี ต้มยำไก่และอีกสารพัด แถมยังหาซื้อหัวปลีได้ง่ายอีกด้วยประโยชน์จากหัวปลี : หัว ปลีมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการของโรคกระเพาะอาหาร ในใบของหัวปลีนั้นเปี่ยมด้วยธาตุเหล็กสูง โดยจะช่วยบำรุงเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางและช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้

111324

 • ดอกอัญชัน  หลายคนคุ้นเคยกันดีกับสีม่วงจากดอกอัญชัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสีสันที่คนสมัยก่อนนิยมนำมาคั้นน้ำสดผสมกับอาหารและขนมหวาน ต่างๆ สำหรับปัจจุบันนั้นนิยมนำดอกมาตากแห้งหรือนำมาใช้ต้มน้ำแล้วผสมกับน้ำตาลและ มะนาว เพื่อเป็นเครื่องดื่มช่วยดับกระหายคลายร้อนประโยชน์จากดอกอัญชัน : ดอกอัญชันเปี่ยมด้วยสารแอนโธไซยานินที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการมองเห็นให้ชัดยิ่งขึ้น

111321

 • ดอกโสน  ดอกไม้เพื่อสุขภาพที่หลายคนนิยมรับประทานอย่างมาก สำหรับดอกโสนนั้นมีรสชาติหวานอร่อยและทำอาหารได้หลายเมนูเลยทีเดียว ไม่ว่าจะนำมาชุบแป้งทอดกรอบ กินกับขนมจีนน้ำพริก ผัดน้ำมันหอยหรือผัดใส่ไข่ หรือนำไปลวกจิ้มน้ำพริกและเมนูยำดอกโสน เป็นต้นประโยชน์จากดอกโสน : ดอกโสนมีสรรพคุณเป็นดั่งยาแก้ปวดมวนท้อง

111323

 • ดอกแค  ดอกแคเป็นดอกไม้ที่หาทานง่ายเช่นกัน คนโบราณได้บอกไว้ว่าสามารถกินดอกแคแก้ไข้หัวลมได้ และเหมาะที่จะกินเป็นอาหารช่วงเปลี่ยนฤดูกาลโดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาว เนื่องจากมีวิตามินซีสูงที่จะช่วยป้องกันหวัดได้ดี ส่วนมากนิยมนำดอกแคมาทำเป็นเมนูแกงส้ม ยำ ผัดต่างๆ หรือจะลวกจิ้มน้ำพริกก็แสนอร่อยสุดๆประโยชน์จากดอกแค : ดอกแคมีประโยชน์ในการช่วยแก้ท้องผูก และช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ค่ะ

111322

 • ดอกขจร  เป็นดอกไม้ที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลอดบ้านเรา ราคายังถูกมากๆ อีกทั้ง ที่สำคัญยังปลอดสารพิษ มีรสชาติอร่อย โดยมากเราจะนำดอกสีเขียวอ่อนๆ ของมันมาผัดน้ำมันหอย ทำเป็นยำหรือจิ้มน้ำพริกชุบแป้งทอดก็ได้ประโยชน์จากดอกขจร : ดอกขจรมีแคลเซียมสูงซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยชะลอการเกิดริ้ว รอย นอกจากนี้ ยังช่วยให้บาดแผลซ่อมแซมตัวเองจนหายเร็วได้อีกด้วยค่ะ

Related Post

รีวิวบทความนี้
  คะแนนรวม

  บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

  User Rating: 0 (0 Votes)