By - - ปิดความเห็น บน สูตรวิธีลดความอ้วน ลดพุง เพียงแค่หายใจถูกวิธีก็ผอมลงได้

สูตรวิธีลดความอ้วน ลดพุง เพียงแค่หายใจถูกวิธีก็ผอมลงได้

สูตรวิธีลดความอ้วน ลดพุง เพียงแค่หายใจถูกวิธีก็ผอมลงได้

ไม่ต้องเสียเงินสักสตางค์เดียว ฟังดูอาจไม่น่าเชื่อ แต่การเรียนรู้วิธีหายใจอย่างถูกต้องจะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะการรู้จักใช้ปอดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพิ่มพลังงาน คลายความเครียดความกังวล และเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้ แต่ก็มีคนจำนวนมากที่ยังหายใจไม่ถูกวิธี

คนส่วนมากหายใจตื้นเกินไป ทำให้อากาศเข้าไปไม่ลิกถึงปอดหรือลึกพอที่จะทำให้ทางเดินหายใจโล่ง

ถ้าเราหายใจไม่ถูกต้อง ร่างกายก็จะได้รับออกซิเจนและสารอาหารไม่เพียงพอ และของเสียจะไม่ถูกกำจัดทิ้ง ทำให้ระบบเผาผลาญอาหารทำงานช้าลง ร่างกายทำหน้าที่ไม่ปกติอย่างที่ควรจะเป็น

จุดเริ่มต้นที่ดีของการหายใจที่ถูกวิธีคือเราต้องรู้จักวางท่าทางการเคลื่อนไหวของตนเองให้ถูกต้อง

โดยเฉพาะท่านั่ง ท่าที่ถูกต้องคือนั่งหลังตรงในท่าสบายๆ อย่าห่อไหล่หรือหน้าอกช่วงบน เพราะจะทำให้ซี่โครงและปอดไม่สามารถขยายตัวได้เต็มที่ การออกกำลังกายเป็นประจำก็จะช่วยทำให้ปอดแร็งแรง และเพิ่มความจุของปอด ควรออกกำลังกายลดน้ำหนักด้วยการเดิน ว่ายน้ำ หรือขี่จักรยาน เลือกวิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักที่ทำให้ต้องออกแรงหายใจมากกว่าปกติเล็กน้อย ออกกำลังกายลดน้ำหนักให้ได้วันละ 20-30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง

เทคนิคการหายใจอย่างถูกต้องมีหลากหลายวิธีให้เลือกปฏิบัติ แต่ต่อไปนี้คือหนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่อยากให้คุณได้ลองทำ

– นั่งเงียบๆ ในท่าสบายๆ
– หายใจเข้าทางจมูก (หรือปาก ถ้าหายใจทางจมูกไม่สะดวก) กลั้นลมหายใจไว้ จากนั้นหายใจออกเบาๆ ทางปาก บางรายขอแนะนำให้ห่อปากแล้วหายใจออกจะดีกว่า
– พยายามหายใจออกให้ยาวกว่าหายใจเข้า 2 เท่า เพราะจะช่วยให้ปอดโล่ง เพื่อจะได้หายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าไปได้อย่างเต็มที่ (หายใจเช้า กลั้นลมหายใจนับ 1-5 หายใจออก นับ 1-10)
– ทำตามขั้นตอนที่กล่าวมานี้ซ้ำ 3-4 ครั้ง ทุก 2-3 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้เพื่อให้เกิดผลดีที่สุดต่อสุขภาพของคุณ

อย่างไรก็ตามควรออกกำลังกายลดน้ำหนักควบคู่กับการควบคุมอาหารไปด้วยเพื่อสุขภาพร่างกายแข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดี

รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)