By - - ปิดความเห็น บน วิธีการบำรุงรักษามือสวยๆ ให้เนียนนุ่ม น่าสัมผัส ใครจับก็ต้องหลงไหล

เรามาดูวิธีการบำรุงรักษามือสวยๆ ของสาวๆ ให้นุ่มนวลกันนะคะ…ว่ามีขั้นตอนในการบำรุงยังไง เพื่อมือที่แสนสวย เนียนนุ่ม น่าสัมผัส ใครจับก็ต้องหลงไหล

111338

1. เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีนมเป็นส่วนผสม
เพราะ เมื่อเราล้างมือบ่อย ผิวหนังก็จะแห้งเหี่ยว ง่ายขึ้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่เป็นสารเคมี ให้เลือกสารสกัดจากธรรมชาติ หรือมีส่วนผสมของน้ำนมอยู่ด้วย เพื่อผิวพรรณที่สะอาด ปราศจากสารเคมีค่ะ

2. ล้างมือด้วยน้ำธรรมดา
ควรเลือกล้างมือด้วยน้ำที่ มีอุณหภูมิธรรมดา ไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัด เพราะน้ำเย็นจัดจะทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว จนเกิดรอยแดง ๆ ขึ้นบนผิว ส่วนน้ำร้อนก็จะทำให้ผิวแห้งหยาบกร้าน ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณเลยแนะนำให้ล้างมือด้วยน้ำอุณหภูมิปกติแทน เพื่อความสมดุลของน้ำมันใต้ผิวหนังของเราจะได้ไม่สูญเสียไปมากค่ะ

3. บำรุงทุกครั้งหลังล้างเล็บ
เพราะว่าน้ำยาล้าง เล็บมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ค่อนข้างมาก แอลกอฮอล์เหล่านี้มีส่วนทำให้ผิวมือและเล็บของเราแห้งกร้านไม่น่าสัมผัส ดังนั้นหลังจากที่ล้างสีเล็บออกเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมบำรุงมือและเล็บด้วยแฮนด์ครีมสูตรเข้มข้นด้วยค่ะ

4. ครีมกันแดดก็สำคัญ
ผิวหน้าและผิวมือมีโอกาสเสี่ยงแห้งกร้านและเกิด ริ้วรอยได้เท่าๆ กัน แล้วยิ่งต้องออกไปเผชิญกับแดดจ้าอีกด้วย เราจึงต้องปกป้องแสงแดดและยูวีให้มือและเล็บเรา โดยการใช้ครีมกันแดด SPF 40 ที่ใช้ทาผิวอยู่เป็นประจำก็ได้ ชโลมให้ทั่วก่อนออกจากบ้านทุกครั้งด้วยค่ะ

5. ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
เพราะ ว่าเราสามารถสังเกตอาการเจ็บป่วยของตัวเองได้จากเล็บ ซึ่งหากมีเล็บสีขาวก็แสดงว่า กำลังมีปัญหาที่ตับ ส่วนเล็บที่มีลักษณะครึ่งขาว ครึ่งชมพู เป็นสัญญาณบอกถึงโรคไต เล็บเหลือง หนา และยาวช้า สามารถบ่งบอกอาการของโรคปอดได้ และฐานเล็บที่ซีดขาว อาจหมายถึงคุณกำลังเป็นโรคโลหิตจางอยู่ก็เป็นได้ ฉะนั้นหากไม่อยากให้เล็บส่งสัญญาณลักษณะนี้ ก็ควรต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีที่สุด จะได้มีทั้งร่างกายที่แข็งแรง มีเล็บที่สวยงาม มีมือที่นุ่มนวลน่าสัมผัสนะคะ

สูตรสครับและบำรุงมือให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น
หมั่นสังเกตความเปลี่ยน แปลงของมือโดยสำรวจจากเล็บ หากเล็บเริ่มมีสีเหลือง และมีดอกเล็บขึ้นมา ก็แสดงว่าสุขภาพมือและเล็บของคุณเข้าขั้นย่ำแย่แล้วล่ะ ดังนั้นให้จัดการหาสูตรสครับบำรุงมือ แล้วก็รีบบำรุงกันอย่างด่วนเลยค่ะ

– ผสมน้ำตาลทรายผสมเบบี้ออยล์ นำมาขัดถูมือวนเบาๆ เป็นวงกลม 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าธรรมดา และเช็ดมือให้แห้ง

– ผสมน้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย กับโยเกิร์ต 1 ด้วย และเปลือกมะนาวหั่นฝอย ½ ถ้วย นำมาผสมใหเข้ากัน แล้วนำมาขัดเบาๆ

– ใช้ผงฟูผสมกับน้ำอุ่น แล้วแช่มือลงไป ขัดเบาๆ สัก 5-15 นาที ก็จะได้มือที่เนียนนุ่ม

– ใช้เนื้อมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ และนมผง 3 ช้อนโต๊ะ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วนำครีมที่ได้มาลูบไล้ให้ทั่วมือ ขณะทาก็นวดไปด้วย ทิ้งไว้ซัก 10 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับมือให้แห้ง ตามด้วยแฮนด์ครีมทันที เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น

– ชโลมมือด้วยสูตรโยเกิร์ตธรรมชาติ ทิ้งไว้สัก 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

– ผสมน้ำตาล เบบี้ออยล์ มาผสมกัน แล้วถูมือไปมา ประมาณ 5 นาที จากนั้นใช้สบู่เหลวล้างมือให้สะอาด

– ผสมน้ำตาล น้ำมะนาว และครีมสด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน นวดฝ่ามือไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลจะละลายจนหมด

– ผสมนมสดแบบธรรมดา อุ่นๆ สักครึ่งถ้วยกับน้ำตาลและโยเกิร์ตธรรมชาติอย่างละ 2 ช้อนชา และน้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์ 2-3 หยด ผสมให้เข้ากันดีในภาชนะ จากนั้นแช่มือลงไปประมาณ 7 นาที พร้อมนวดมือไปในตัว แล้วล้างออกให้สะอาด

– ใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมะนาว 2 ช้อนชา ผสมกันแล้วถูมือเบาๆหรือใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วขัดเบาๆ ก็ได้เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทั้งนี้ไม่ควรทำเกินอาทิตย์ละครั้ง แต่สูตรนี้จะให้ให้มือของคุณนุ่มขึ้น และทำให้สีผิวเท่ากันสม่ำเสมอกันด้วย แต่ถ้าหากมือมีแผลอยู่ยังไม่ควรทำ ให้พักไปก้อนเพราะจะแสบสะดุ้งกันเลยที่เดียว

– นำข้าวโอ๊ตดิบ 1 ถ้วยไปปั่นจนเป็นผงเสร็จแล้วเทใส่ชามล้างมือลงไปถูเบาๆ จนทั่ว วิธีนี้จะทำให้ผิวที่แห้งแตกและลอกนั้นหลุดออกไปด้วย ล้างด้วยน้ำเย็นและทาโลชั่นสำหรับทามือ

– ใช้วาสลีน หรือปิโตรเลียมเจล ทาพอกไว้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

– ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ไข่ขาว 1 ฟอง และข้าวโอ๊ต 1 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้งหมดมากวนให้เข้ากันแล้วทาลงบนมือ โดยเฉพาะบริเวฯผิวที่ด้าน ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงค่อยล้างออก

– น้ำมันละหุ่ง 1 ช้อนโต๊ะ และกลีเซอรีน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วทาลงบนฝ่ามือ ทัง้ด้านนอกและด้านใน ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงค่อยล้างออก แล้วทาด้วยแฮนด์ครีมอีกครั้งหนึ่ง

– น้ำสัปปะรด/น้ำมะละกอ 1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดงครึ่งช้อนชา และน้ำส้มไซเดอร์ 1 ช้อนขา ให้นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วทาลงบนมือ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยล้างออก

– น้ำผึ้งและน้ำส้มคั้น โดยผสมในปริมาณที่เท่ากัน แล้วใช้ทามือ

– แช่มือในอ่างน้ำก้นตื้นที่ใส่น้ำมันมะกอก โดยแช่ไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้นวดเบาๆ เพื่อให้น้ำมันซึมลึกเข้าไปในผิวหนัง แล้วจึงเช็ดส่วนเกินออก ทำติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์

– สาวๆ คนไหนต้องล้างจานบ่อยๆ เป็นประจำมือจะสาก วิธีป้องกันให้ผสมน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ลงในน้ำที่ใช้ล้างจานเล็กน้อย น้ำจะทำให้มือคุณนิ่มขึ้น ส่วนผสมน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์จะทำหน้าที่ล็อคความชุ่มชื่นเอาไว้

นอกจากนี้สเปรย์น้ำส้มสายชูลงบนมือหลังจากล้างจานเสร็จแล้วก้ช่วยได้ ระดับหนึ่งเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการป้องกันที่ได้ผลดที่สุดก็คือการให้ถุงมือล้างจาน บางคนอาจไม่ถนัดแต่เพื่อถนอมมือของคุณแล้วคุณก็ควรใช้ถุงมือมากกว่า ทั้งยังเป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีจากน้ำยาล้างจานด้วย

– วิธีง่ายๆ ที่ทำกันตลอดเวลาและไม่ยุ่งยากก็คือ การทาโลชั่นหรือครีมทามือบ่อยๆ เป็นประจำ หากไม่มีก็ใช้วาสลีนหรือปิโตเลียมเจลแทนก็ได้ ทาบ่อยได้เท่าที่คุณต้องการค่ะ

Related Post

รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)