By - - ปิดความเห็น บน อาหารบำรุงตับ หนึ่งในอวัยวะสำคัญของร่างกาย

สาวๆหลายคนอาจจะสงสัยว่า สารอาหารแต่ละชนิด สามารถบำรุงอวัยวะส่วนใดในร่างกายได้บ้าง วันนี้ทางทีมงานเราได้มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับสารอาหารที่มีส่วนบำรุงตับมาฝากสาวๆ ทุกคนค่ะ และะเชื่อว่า ถ้าสาวๆที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับ ได้ลองอ่าน ลองทำความเข้าใจดู จะถูกใจมิใช่น้อยเลยล่ะค่ะ…สารอาหารที่ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้าาา

  • ข้าวกล้อง  ข้าวกล้องมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของคนเรา เมื่อร่างกายได้รับการกินข้าวกล้องเข้าไปแล้ว นอกจากจะสามารถช่วยในการบำรุงตับแล้ว มันยังทำให้ร่างกายรับสารต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ รักษาโรคผิวหนังบางชนิด ช่วยบำรุงสมองทำให้สมองมีการเจริญอาหารมากขึ้น ได้รับวิตามินบี 1 ที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา หากรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำ จะได้รับวิตามินบี  2 ที่ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก มีสารฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ให้โปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ และให้ไขมัน ในการเพิ่มพลังแก่ร่างกาย และที่น่าสนใจ สามารถเอาใจสาวๆ ได้มากเลย นั่นก็คือ ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดีไม่มีคอเลสเตอรอลนั่นเองค่ะ
  • น้ำแครอทนอกจากแครอทจะเป็นผักที่มีสีสันสวยงามน่ารับประทานแล้ว ประโยชน์ของมันก็ใช่ว่าจะแพ้สีสันค่ะ เพราะแครอทมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันมะเร็ง รักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือด เพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบไหลเวียนของเลือด บำรุงผิวให้มีความเปล่งปลั่งขึ้น เสริมความแข็งแรงของสุขภาพฟัน ปรับปรุงระบบย่อยอาหาร มีฤทธิ์ในการขับพยาธิออกจากร่างกาย ที่เป็นพระเอกของงาน ก็คือ น้ำแครอทมีส่วนช่วยในการบำรุงตับได้ดีเลยทีเดียว

111350

  • ขมิ้นชัน  นอกจากขมิ้นชันจะช่วยในการบำรุงตับในร่างกายให้ดีขึ้นแล้ว มันยังมีคุณประโยชน์ที่ช่วยต้านการเกิดแผลและช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้ เป็นอย่างดี ซึ่งในการสมานแผลจากขมิ้นชันจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น โดยมีการเร่งการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อที่เป็นแผลได้ นอกจากนั้น มันยังช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ ต้านการแพ้ โดยการออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งของสาร histamine ของร่างกายเมื่อมีการแพ้ ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ ลดอาการแน่นจุกเสียด ช่วยขับน้ำดี และรักษาอาการท้องเสียได้ดีเลยทีเดียวค่ะ
  • น้ำลูกใต้ใบ  ลูกใต้ใบมีสรรพคุณที่น่าสนใจนั่นก็คือ ใช้สำหรับการบำรุงตับ สร้างความสมดุลของไขมันในตับ และลดอาการตับอักเสบได้เช่นกัน ดั่งที่หมอยาชาวจีนมีความเชื่อว่า ถ้ากินลูกใต้ใบติดต่อกันประมาณหนึ่งสัปดาห์ จะช่วยกำจัดสารพิษออกจากตับได้ ไม่เพียงเท่านั้น มันยังมีผลต่อการบำรุงสายตา ทำให้มีสายตาดีอีกด้วย
รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)