By - - ปิดความเห็น บน อาหารที่ควรทานและไม่ควรทานหลังออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย!!! เป็นอีกทางเลือกของคุณๆทั้งหลายที่ลดความอ้วนหรือไดเอตกัน…แต่คุณสาวๆรู้กันหรือเปล่าว่าแค่ออกกำลังกายอย่างเดียวยังไม่เพียงพอต่อการลดน้ำหนักหรือว่าไดเอต ที่สำคัญต้องดูอาหารการกินที่กินกันไม่ว่าจะ ก่อนหรือหลัง ออกกำลังกาย ไม่อย่างนั้น แทนที่จะหุ่นดีกลับอ้วนกว่าเดิมไม่รู้ด้วยนะค่ะ วันนี้ทางทีมงานเราเลยนำสาระดีๆในการทานอาหาร ก่อนหรือหลัง ออกกำลังกายมาฝากสาวๆกันค่ะ…มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

อาหารที่ควรทานหลังจากออกกำลังกาย

 • ข่ : ไข่เพียงใบเล็กๆ นั้นเต็มไปด้วยโปรตีน และมีเพียงแค่ 70 แคลอรี่เท่านั้นแถมยังอยู่ท้องอีกด้วยนะ ไข่จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดีเลยละค่ะ
 • กล้วย : นี้ก็ถือเป็น 1 ตัวเลือกสำหรับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะอิ่มสบายอยู่ท้อง กล้วยนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะเต็มไปด้วยโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, วิตามินเอ และแมกนีเซียม นอกจากนั้นคาร์โบไฮเดรตในกล้วยยังสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ถ้าทานหลังจากออกกำลังกายเสร็จจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูร่ายการได้ดี อีกด้วย
 • ปลาแซลมอน : ในปลาแซลมอนอย่างที่เรารู้ๆ กันว่ามีสารโอเมก้า 3 ซึ่งสารโอเมก้า 3 ในปลาแซลมอนนั้นจะสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มประสิทธิ์ภาพในการทำงาน ของกล้ามเนื้อมากขึ้น และปลาแซลมอนยังดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย
 • ถั่วและผลไม้แห้ง : ในถั่วและผลไม้แห้งนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งถั่วนั้นสามารถทานเป็นขนมทานเล่นหลังออกกำลังกายได้ดี และมีประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อมากที่สุด
 • น้ำเปล่า : หลังจากออกกำลังกายเสร็จ ร่างกายสูญเสียเหงือไป เราจึงควรเรียกความสดชื่นให้กับผิวและร่างกายโดยการเลือกดื่มน้ำเปล่าใน ปริมาณ 2 – 3 แก้ว

อาหารที่ไม่ควรทานหลังจากออกกำลังกาย

 • เครื่องดื่มบำรุงกำลัง น้ำอัดลม น้ำปั่นผลไม้ต่างๆ : จริงๆ แล้วลองเปลี่ยนการดื่มเครื่องดื่มบำรุงกำลัง น้ำอัดลมหรือน้ำปั่นผลไม้มาเป็นการดื่มน้ำเปล่าจะดีกว่า เพราะในเครื่องพวกนี้จะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่สูง ถ้าเกิดอยากเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายนั้น แนะนำให้เลือกกินโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำหรือน้ำตาลน้อยจะช่วยให้ร่ายกายมี ความสดชื่นได้ดีกว่า
 • อาหารหรือขนมเค็มๆ : หลังจากเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายไปเยอะนั้น การที่เราจะกินอาหารหรือขนมที่มีรสชาติค่อนข้างเค็มจะส่งผลทำให้ความสมดุลใน ร่างกายที่ได้มาจากการออกกำลังกายสูญเสียไป และการกินเค็มๆ เยอะๆ จะยิ่งทำให้ตัวบวมอีกด้วย ดังนั้นแล้วอาหารรสชาติเค็มทานได้ แต่ควรเลือกทานอย่างพอดีๆ ค่ะ
 • ไข่ทอด : อย่างที่บอกไปแล้วว่าไข่ต้มนั้น มีประโยชน์แถมยังอิ่มท้อง แต่ถ้าหลังจากออกกำลังกายเราเลือกกินไข่ทอด น้ำมันที่มาจากการทอดไข่นั้นมันไม่ดีกับร่างกายนะ ดังนั้นแล้วถ้าอยากกินไข่ เลือกกินไข่ต้มจะดีกว่า
 • โดนัท ขนมปัง : ถ้าจะเลือกกินขนมปังแนะนำให้เลือกที่เป็นโฮลเกรนหรือโฮลวีนจะดีกว่าขนมปัง ขาว ยิ่งโดนัทนั้นเต็มไปด้วยไขมัน จึงนับเป็นอาหารที่ไม่ควรทานหลังจากออกกำลังกาย

 

รีวิวบทความนี้
  คะแนนรวม

  บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

  User Rating: 0 (0 Votes)