By - - ปิดความเห็น บน ลาก่อนอาการปวดหลัง

สำหรับใครที่กำลังมีอาการปวดหลัง ไม่ว่าจากสาเหตุใดก็ตาม อย่าปล่อยปละละเลยโดยเด็ดขาดค่ะ เพราะอาการปวดจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ในที่สุด…

วันนี้เราขอนำเสนอวิธีป้องกันและบำบัด อาการปวดหลังเบื้องต้นมาฝากกันค่ะ

ท่ากายบริหาร โดยทำการนอนราบกับพื้น เหยียดแขนออกทั้งสองข้าง ให้ทั้งแผ่นหลังและท่อนแขนราบไปกับพื้น แล้วยกขาขวาไขว้ข้ามมาซ้าย เหยียดให้ตึงและไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ นับ 1 ถึง 10 แล้ว สลับทำเช่นเดียวกันด้วยขาซ้ายข้ามขาขวา สลับเหยียดๆ แบบนี้ข้างละ 5 ครั้ง เมื่อจบลงที่นอนราบกับพื้น ให้งอเข่าขวาขึ้นมา ใช้มือทั้งสองข้างเหนี่ยวดึงหัวเข่าให้งอพับเข้าใกล้หน้าอกที่สุด ผ่อนลมหายใจเข้าออก นับ 1 ถึง 5 แล้วปล่อยขาเหยียดตรง ทำซ้ำเช่นเดียวกันกับขาซ้าย ข้างละ 10 ครั้ง จะรู้สึกเบาสบายตัว ลดอาการปวดหลังได้เยอะทีเดียว

ท่านอนและที่นอน ควรเลือกใช้ที่นอนที่รอง รับน้ำหนักตัวได้ราบเรียบเสมอกัน ไม่นุ่มจนเป็นหลุมหรือแข็งเป็นไม้กระดาน ท่านอนที่ดีที่สุดคือนอนหงาย หรือนอนตะแคงแล้วงอหัวเข่า และหลังเหยียดตรงเป็นเส้นขนานไม่งองุ้ม อีกทั้งหมอนก็ต้องไม่สูงเกินไป ควรเป็นระดับพอดีกับคอและไหล่ เพื่อให้ร่างกายอยู่ในท่าที่สบาย และผ่อนคลาย

กีฬาต้องห้าม กีฬาที่คนที่มีอาการปวด หลังไม่ควรเล่น คือ โบว์ลิ่ง เทนนิส กอล์ฟ และยกน้ำหนัก ลองหันมาเล่น กีฬาว่ายน้ำ ขี่จักรยาน พายเรือ หรือเดิน ดีกว่าจะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้

หลีกเลี่ยงการยกของหนัก แต่หากไม่มี ทางเลี่ยงได้จริง ๆ ก็ควรยกด้วยท่าที่ถูกต้อง โดยการงอเข่าหยิบของแล้วยืดตัวยืนขึ้น ห้ามยกของด้วยการก้มหลังอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้โครงสร้างของร่างกายเสียได้ในที่สุด

นวดเท้า การนวดเท้าเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังและขาที่รื่นรมย์ที่สุด ฉะนั้นลองหาเวลานวดกดจุดฝ่าเท้า Reflexology อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ก็คงไม่เลวค่ะ

เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ โปรตีนสูง เลือกรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น และรับประทานวิตามินและอาหารเสริมด้วย เช่นพวก a multi – mineral supplement ที่มี วิตามิน A, B complex, C, D และ E

เห็นหลายคนเวลาปวดหลังมักหายาแก้ปวดมากิน ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ควรทำ…ลองนำคำแนะนำที่เรานำมาฝากไปปฏิบัติเป็นประจำ สม่ำเสมอ รับรองว่าคุณจะโบกมือลาอาการปวดหลังไปได้เลย

รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)