By - - ปิดความเห็น บน เครื่องดื่มสมุนไพรคลายร้อน

เครื่องดื่มลดร้อนที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้สดชื่น…และแถมประโยชน์อีกมากมาย…วันนี้ทางทีมงานเรามีเครื่องดื่มคลายร้อนมาฝากคุณๆทั้งหลายกันค่ะ ยิ่งคุณๆที่ชอบเครื่องดื่มสมุนไพรแล้วยิ่งพลาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ  ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยยยย

111419

 • ใบบัวบก ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำลดร้อนได้ดี แต่เด็กวัยรุ่นยี้ เพราะติดรสขม แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่หน่อยมักชอบใจในรสชาติ เติมแต่งความหวานด้วยน้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลทรายแดงรสชาติจะหอม หรือเพิ่มความหอมโดยใช้ใบเตยปรุงแต่งกลิ่นเสริมรสได้ อาจทำเป็นน้ำปั่น เอาบัวบกและใบเตยปั่นรวมกันแล้วกรองเอาแต่น้ำ ใบเตยควรเลือกเตยหอม เพราะมีสรรพคุณช่วยแก้อ่อนเพลีย ดับพิษไข้ และชูกำลัง เครื่องดื่มแก้วนี้ลดร้อนและบำรุงหัวใจได้ด้วย

111418

 • ดอกเก๊กฮวย ก็จัดว่าเป็นสมุนไพรขึ้นชื่อลดร้อน แก้ร้อนใน กระหายน้ำที่เรารู้จักกันแพร่หลาย นิยมชมชอบตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ เก๊กฮวยมีฤทธิ์เย็น ช่วยขับพิษร้อน ขับพิษร้อน ขับลม ขับเหงื่อ แก้ร้อนใน เก๊กฮวยที่เรารู้จักมี 3 ชนิด คือ
 1. เก๊กฮวยดอกสีขาว จะมีรสหวาน ใช้แก้ร้อนในไม่ค่อยดี แต่ช่วยรักษาความสมดุลและการทำงานของตับได้ดี บำรุงสายตา ตำรายาจีน ใช้เก๊กฮวยขาวเป็นตัวยาหลักที่ใช้ในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับสายตา เวลาที่เราใช้สายตามากเกินไปดวงตาจะอ่อนล้า จึงใช้แก้ความอ่อนล้าและบำรุงสายตาได้ดี
 2. เก๊กฮวยดอกสีเหลือง รสจะออกขม และระบายความร้อนในร่างกายได้ดีกว่า นิยมใช้แก้ร้อนใน ตำราจีนจึงใช้เป็นส่วนผสมในยาที่ใช้แก้อาการหวัดที่เกิดจากลมร้อน หรือที่แพทย์แผนปัจจุบันเรียกว่าอาการหวัดที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการหวัดที่เกิดจากลมร้อนนั้น ได้แก่ อาการไอ มีเสมหะสีเหลือง ไข้ขึ้นสูงและเจ็บคอ ใครที่มีอาการดังกล่าวสามารถนำเก๊กฮวยมาต้มเพื่อดื่มบรรเทาได้
 3. เก๊กฮวยป่า จะมีสีเหลือง เหมาะสำหรับชงแบบชา มีคุณสมบัติช่วยขับลม รักษาอาการปากแห้ง ร้อนใน นัยน์ตาแห้ง หรือมีอาการเจ็บปวดหรือชาตามร่างกายเนื่องมาจากลม ความเย็นและความชื้น
 • ลูกพุดจีน เป็นสมุนไพรที่ใช้สารสีเหลือง เป็นสมุนไพรรสขม เย็น มีฤทธิ์ขับความร้อน แก้หงุดหงิด (ความร้อนจากหัวใจ ทำให้หงุดหงิดและกระวนกระวาย) แก้ไข้ ระบายความร้อนในร่างกาย แก้ดีซ่าน บรรเทาอาการอักเสบ ทำให้เลือดเย็น แก้เลือดกำเดาไหล แก้ปัสสาวะเป็นเลือด แก้อาเจียนเป็นเลือด จัดเป็นยาสมุนไพรที่ช่วยในการปรับสมดุลในร่างกายได้ดี
รีวิวบทความนี้
  คะแนนรวม

  บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

  User Rating: 0 (0 Votes)