By - - ปิดความเห็น บน สูตรวิธีลดความอ้วน ลดพุง ทำความรู้จักกับฮอร์โมนเพื่อลดน้ำหนัก

สูตรวิธีลดความอ้วน ลดพุง ทำความรู้จักกับฮอร์โมนเพื่อลดน้ำหนัก

ฮอร์โมนไม่ใช่เพียงสารเคมีจากต่อมไร้ท่อที่คอยควบคุมการทำงานของร่างกายให้สมดุลเท่านั้น มันยังเกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัวของเราตั้งแต่ความรู้สึกหิวจนถึงกระบวนการสะสมไขมัน คุณสามารถกำหนดให้เจ้าสารเคมีทรงพลังสร้างเรือนร่างที่อยากให้เป็นได้ ลองอ่านวิธีต่างๆ ในบรรทัดถัดไป แล้วคุณจะเอาชนะมันได้ไม่ยากเลย

ฮอร์โมน : เลปติน เลปตินเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่ผลิตจากเซลล์ไขมัน ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร นักวิจัยพบว่า คนที่มีไขมันส่วนเกินในร่างกายมีสิทธิเผชิญภาวะต้านฮอร์โมนเลปตินซึ่งสมองจะไม่ตอบสนองต่อเลปตินแม้มันจะหลั่งออกมามากก็ตาม จนปัจจุบันยังคงไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง แต่ทฤษฎีหนึ่งบ่งชี้ว่า เซลล์ไขมันผลิตสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบแล้วไปปิดกั้นการทำงานของเลปตินร่างกายก็เลยคิดว่ามันกำลังหิว ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ตลอดจนสมองจะส่งสัญญาณกระตุ้นให้คุณหิวและสวาปามได้ไม่ยั้ง โดยเฉพาะอาหารแคลอรีสูง

วิธีสร้างสมดุลฮอร์โมน : ข่าวดีค่ะ ภาวะต้านฮอร์โมนเลปตินสามารถรักษาได้ด้วยอาหารและการออกกำลังกาย ลองกินผัก 1ถ้วย ก่อน 10 โมงเช้าทุกวัน สก็อต ไอแซคส์(Scott Isaacs) แพทย์ด้านระบบต่อมไร้ท่อ ในแอตแลนต้า ค้นพบว่า คนที่กินตามคำแนะนำมีแนวโน้มกินน้อยลง รวมถึงไฟเบอร์และสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ช่วยลดอาการอักเสบที่รบกวนการทำงานของเลปติน นั้นช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญไขมันและลดความรู้สึกอยากอาหาร

ฮอร์โมน : คอร์ติซอลและเซโรโทนิน เคยสงสัยไหมคะ ว่าในวันที่เคร่งเครียดยุ่ง เหยิงทำไมถึงคุณรู้สึกกอยากกินของหวานเป็นพิเศษ นั่นเพราะต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมาเพื่อเตรียมพลังงานให้อยู่ในโหมดพร้อมสู้หรือถอยหนี ร่างกายก็เลยต้องการแป้งกับน้ำตาลมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นยืนยันว่าคอร์ติซอลเป็นต้นเหตุของห่วงยาง 3 ชั้น ส่วนเซโรโทนินกลับให้ผลตรงกันข้าม ฮอร์โมนชนิดนี้ทำให้คุณรู้สึกสงบลง ด้วย Belviqยาตัวใหม่ที่ได้รับการรับรองจาก FDA ของอเมริกาให้เป็นยาคุมน้ำหนักด้วยการกระตุ้นสร้างเซโรโทนินในสมองเพิ่มขึ้น

วิธีสร้างสมดุลฮอร์โมน : หากไม่ต้องการพึ่งยาแต่ต้องการควบคุมตัวเองให้หยุดตั้งหน้าตั้งตากินแป้งและน้ำตาล การนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยได้ค่ะ แต่ควรหันไปกินอาหารโฟเลตสูงอย่างหน่อไม้ฝรั่ง ถั่วเมล็ดแบนเช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วเขียว ฯลฯ และผักโขม วิตามินบีในอาหารเหล่านี้ช่วยสร้างเซโรโทนิน ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical Neurology พบว่า คนที่ทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำทั้งวันทั้งคืน มีระดับคอร์ติซอลสูงกว่าปกติถึง 2 เท่า

คุณสามารถติดตามอ่านฉบับเต็มได้ที่ WH Feb 2013 Vol. 22

 

รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)