By - - ปิดความเห็น บน แพทย์ทางเลือก รู้จักกับการรักษาหลายรูปแบบเพื่อทางเลือกที่ดีกว่า

ตามแนวทางการรักษาแบบ Holistic บอกไว้ว่าใช้การบำบัดรักษาด้วยการแพทย์ทางเลือก (Alternative Medicine) หมายถึงการรักษาแบบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่การแพทย์แผนปัจจุบันซึ่งเป็นทางหลักค่ะ ซึ่งก็มีแนวทางการรักษาอยู่หลายทาง จะแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม คือ การตรวจวินิจฉัยโรคและรักษาด้วยการให้ยา หรือวิธีอื่นๆ  การบำบัดที่ใช้ทั้งกายและจิต การบำบัดด้วยสารต่าง ๆ การบำบัดด้วยมือ เช่น นวด ดัด หรือจัดกระดูก และการใช้พลังงานในการบำบัดรักษา

วิธีที่เราพอจะเคยได้ยินกันมาบ้าง เช่น แพทย์แผนจีน แผนไทย นวด สมาธิ สมุนไพร อะโรมาเทอราปี ฯลฯ และมีอีกมากมายหลายแนวทาง ขอเลือกที่น่าสนใจหรืออาจเคยได้ยินชื่อบ่อย ๆ แต่ไม่คุ้นเคยมาแนะนำให้รู้จักค่ะ

1.อายุรเวท

การแพทย์แผนโบราณของอินเดีย มีส่วนคล้ายกับแพทย์แผนจีนและแผนไทย ที่ให้ความสำคัญกับธาตุต่างๆ อายุเวทมีหลักว่าแบ่งลักษณะหน้าตา รูปร่าง นิสัย และสุขภาพของคนออกเป็น 3 ธาตุเด่น ๆ คือ วาตะ (ลม) ปิตตะ (ไฟ) และ กผะ (ดินและน้ำ) ซึ่งจะดูแลตัวเองต่างกันตามธาตุทั้งอาหารการออกกำลังกาย การนวด และการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อให้เกิดสมดุลของธาตุทั้ง 5 ดิน น้ำ ลม ไฟ และอากาศธาตุ ซึ่งมีอิทธิพลต่อร่างกายและจิตใจ

2.โฮมิโอพาธี (Homeopathy)

เป็นการบำบัดรักษาโดยมีหลักการใช้สารที่ทำให้เกิดอาการเดียวกับอาการของโรค ที่เจ็บป่วย (หนามยอกเอาหนามบ่ง) ใช้สารนั้นในปริมาณน้อย ๆ ขนาดแค่เพียงพอกับการกระตุ้น ให้ความสำคัญกับพลังชีวิต เชื่อว่าร่างกายของเราสามารถเยียวยารักษาตัวเองได้ ถ้าหากได้รับการกระตุ้นที่เหมาะสม และเห็นว่าคนเราแต่ละคนมีความแตกต่าง การรักษาโรคเดียวกัน ก็อาจใช้ยาต่างกันออกไป

3.ไบโอฟีดแบ็ค (Biofeedback)

เป็นการฝึกตนเองเพื่อใช้จิตในการควบคุมการทำงานของร่างกาย เช่น การเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ควบคุมอุณหภูมิ เป็นทางเลือกในการบำบัดโดยการไม่ใช้ยา หรือผู้ป่วยที่ใช้ยาไม่ได้ มักจะใช้เพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียด ความดันโลหิตสูง วิตกกังวล หอบหืด ลดความเจ็บปวด ปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ ลำไส้ และผลข้างเคียงจากการทำคีโมบำบัด ฯลฯ

4.ไคโรแพรกติก (Chiropractic)

รักษาด้วยการจัดกระดูกเพื่อให้ร่างกายกลับสู่สมดุล ให้ความสำคัญกับระบบประสาท โครงสร้างร่างกาย อาหาร และการดูแลกระดูกสันหลัง ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพอย่างการปวดศีรษะไมเกรน ปวดคอ หลัง ไหล่ หมอนรองกระดูกเคลื่อน นอนไม่หลับ และเส้นเอ็นอักเสบ ฯลฯ

5.การนวดกดจุด (Reflexology)

มีทฤษฏีว่าฝ่ามือ ฝ่าเท้า และใบหน้ามีจุดเชื่อโยงกับอวัยวะภายในร่างกาย การนวดกดจุดในบริเวณที่เหมาะสมจะเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยปรับสมดุล และขจัดพิษออกจากร่างกาย

6.ธรรมชาติบำบัด

เป็นการบำบัดรักษาที่ดูแลทั้งกายและจิตใจด้วยวิธีธรรมชาติ ใช้หลาย ๆ วิธีร่วมกัน เช่น การเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกาย การใช้สมุนไพร การอดอาหาร การขับสารพิษออกจากร่างกาย ฯลฯ

7.พลังจักรวาล

เป็นการใช้พลังธรรมชาติบำบัดรักษาโรคทางกายและทางจิตใจ ด้วยการส่งพลังจากผู้บำบัดไปยังผู้ป่วยผ่านจุดหลักทั้ง 7 จุดในร่างกาย ที่เรียกว่าจักระอาจจะส่งพลังผ่านสัมผัสจากมือหรือไม่สัมผัสก็ได้ ถ้าผู้บำบัดมีความเชี่ยวชาญอยู่ในชั้นสูง ๆ

สนใจศาสตร์ด้านไหนลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม หรืออาจลองสอบถามตามสถานพยาบาล หรือกองการแพทย์ทางเลือกกระทรวงสาธารณสุขดูนะคะ

รีวิวบทความนี้
    คะแนนรวม

    บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ โปรดให้คะแนน (ที่รูปดาวข้างล่างนี้)

    User Rating: 0 (0 Votes)